Home | Cẩm nang chăm sóc trẻ | Trẻ ho và ngạt mũi về ban đêm: phải làm sao?

Trẻ ho và ngạt mũi về ban đêm: phải làm sao?

Mùa đông cùng với những đợt lạnh bất ngờ, đến hẹn lại lên Cảm – Ho trở thành người bạn bất đắc dĩ của trẻ em. Cảm lạnh khiến trẻ hắt hơi, sổ mũi, ho nhiều. Đặc biệt, ngạt mũi, ho nhiều về đêm khiến trẻ khó chịu, không thể ngủ yên và cha mẹ lo lắng xót xa vô cùng.
Vì sao trẻ có xu hướng ho và ngạt mũi nhiều hơn về đêm?
Về đêm, nhiệt độ xuống thấp, không khí thường lạnh và khô, kích thích tăng tiết dịch ở mũi và hầu họng để làm dịu niêm mạc. Ban ngày các bé thường ở tư thế vận động, các chất tiết thoát ra một cách dễ dàng. Nhưng ban đêm các chất nhầy ứ đọng kích thích gây ho và nghẹt mũi, sổ mũi, thở khò khè.
Mẹ nên làm gì đây?
Trước khi đi ngủ, mẹ nên làm các bước sau để con có một giấc ngủ ngon:
1. Nhỏ nước muối sinh lý 0,9% vào 2 bên lỗ mũi để làm loãng dịch mũi sau đó làm bấc sâu kèn (*).
2. Cho bé xông hơi bằng tinh dầu: Lấy 1 bát nước nóng nhỏ 2-3 giọt tinh dầu tràm-khuynh diệp. Cineol trong dầu tràm-khuynh diệp giúp thông mũi, giảm tình trạng nghẹt mũi, sổ mũi ở trẻ. Ngoài ra, hơi nước nóng giúp làm loãng dịch đờm trong mũi họng, khiến trẻ dễ chịu hơn.
3. Massage bàn chân bé bằng tinh dầu tràm-khuynh diệp: Lấy 1 lượng vừa đủ thoa lên bàn chân bé, chà xát làm nóng gan bàn chân. Sau đó, ấn mạnh vào huyệt dũng tuyền (Co bàn chân và ngón chân, chỗ lõm xuất hiện ở 1/3 gan bàn chân chính là huyệt dũng tuyền). Trong cách trên, ủ ấm lòng bàn chân giúp tăng cường lưu thông khí huyết xuống phía dưới, tạo hiệu ứng giáng khí. Xoa tinh dầu tràm-khuynh diệp giúp kích hoạt huyệt dũng tuyền. Cách chữa này cũng đặc biệt hiệu quả đối với các chứng ho do lạnh thường xảy ra vào mùa đông, mùa xuân ở trẻ em và người cao tuổi. Các chứng ho thường xảy ra về đêm, gần sáng, gây khó ngủ, mệt mỏi, mất sức.
4. Cho trẻ uống siro ho chứa thành phần mật ong: Mật ong làm dịu, giảm kích ứng đường hô hấp. Tốt nhất mẹ nên lấy 2 thìa siro hòa với 1 ít nước ấm cho bé uống.
Ngoài ra, trong thời gian con bị cảm mẹ nên cho con uống nhiều nước ( tăng lượng bú, cho uống nước hoa quả…). Đồng thời cho con sử dụng các siro ho có nguồn gốc thảo dược, chứa các thành phần có tác dụng giải cảm (húng chanh, gừng…) và giảm ho, tiêu đờm (quất, mật ong, cát cánh…).
ho-cam1

2 1