Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Sốt siêu vi trùng ở trẻ em: Chăm sóc tốt để tránh di chứng

Ngày đăng: 28-06-2016 bởi

Tình trạng thời tiết giao mùa là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, khiến việc trẻ dễ mắc các bệnh lý về vi khuẩn như sốt siêu vi trùng, viêm đường hô hấp… khi trẻ mắc các bệnh này cha mẹ lưu ý chăm sóc trẻ đúng cách tránh các di chứng của bệnh và thậm trí là gây tử vong ở trẻ.

Sốt siêu vi trùng

Xem thêm : Trẻ bị sốt cao về đêm phải làm sao

Các triệu chứng chung của bệnh sốt siêu vi trùng

  • 1. Trẻ sốt cao 39-400, cơ thể mệt mỏi, đau đầu, viêm họng, tiêu chảy, quấy khóc sau 3-4 ngày trẻ có hiện tượng nổi ban đỏ. Điều chú ý đối với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, khi trẻ sốt cao không hạ sốt kịp thời có thể gây co giật, thiếu máu lên não ảnh hưởng tới phát triển của não gây thiểu năng trí tuệ thứ phát ở trẻ.
  • 2. Khi trẻ bị sốt siêu vi trùng thường nằm li bì, mặt có hiện tượng phù nề do khi nhiệt độ cơ thể tăng làm cho các mạch máu dưới da căng lên. Một số trẻ vẫn tỉnh táo, tuy nhiên trẻ sẽ có hiện tượng ngứa hoặc chảy mủ ở tai. Kèm theo đó là hiện tượng viêm đường hô hấp như viêm họng (sưng tấy, đỏ ở họng), chảy nước mũi, gây ho dẫn tới viêm phế quản thậm trí là viêm phổi.
  • 3. Trẻ bị nôn khi mắc sốt siêu vi, hiện tượng nôn thông thường là do trẻ bị viêm họng, kích thích chất nhầy gây nôn trớ ở trẻ.
  • 4. Ngoài ra khi trẻ sốt siêu vi do vi khuẩn đường tiêu hóa có thể gây tiêu chảy với hiện tượng là đại tiện lòng, có máu kèm theo chất nhày.
  • 5. Trẻ sốt 3-4 ngày sau có hiện tượng nổ ban đỏ, tuy nhiên thời gian này cha mẹ không nên lo lắng vì trẻ đã hết thời ủ bệnh và phát bệnh.
  • 6. Ngoài ra một số trẻ có hiện tượng nổi hạch vùng đầu, mặt, cổ có thể sờ được.

Xem thêm : Trẻ 2 tuổi bị sốt nguyên nhân do đâu? – Giải pháp an toàn cho trẻ

Cách điều trị cho trẻ bị sốt siêu vi trùng

Trẻ bị sốt siêu vi trùng có triệu chứng sốt cao, cha mẹ cần hạ sốt cho trẻ kịp thời, thuốc hạ sốt thông thường là Efferalgan với liều lượng và thời gian dùng thuốc tùy vào độ tuổi và cân nặng của trẻ. Cha mẹ nên tham khảo bác sỹ để có liều lượng tốt nhất cho trẻ.

• Ngoài ra khi trẻ sốt cao, cha mẹ nên chườm và mặc đồ thoáng mát cho trẻ, chú ý là chườm bằng nước ấm (nên ấm hơn cơ thể trẻ 2-30). Tuyệt đối không chườm nước lạnh và trùm kín trẻ. Nếu trẻ sốt cao không hạ được cha mẹ cần cho trẻ uống thuốc chống co giật của bác sỹ kê và cho trẻ tới ngay cơ sở y tế.

• Trẻ sốt thường gây hiện tượng mất nước gây rối loạn điện giải của cơ thể. Cha mẹ lưu ý nên cho trẻ bù nước Orerol và cho trẻ ăn cháo loãng.

• Cách tốt nhất chống các bệnh kéo theo của bệnh sốt siêu vi là cha mẹ nên vệ sinh sạch sẽ cho trẻ bằng cách nhỏ mắt, mũi trẻ bằng nước muối sinh lý và lau người sạch sẽ cho trẻ bằng nước ấm cho trẻ trong phòng kín.

• Dinh dưỡng cho trẻ mắc bệnh sốt siêu vi cũng là một vấn đề cha mẹ cần quan tâm. Khi trẻ mắc bệnh cha mẹ nên cho con ăn đồ lỏng, dễ tiêu hóa và giàu chất dinh dưỡng, ngoài ra nên cho trẻ uống nước hoa quả như nước cam để tăng sức đề kháng cho trẻ.

Xem thêm : Cách chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà nhất định mẹ phải nắm rõ

Trên đây là một số lời khuyên cho cha mẹ có trẻ mắc sốt siêu vi để tránh tình trạng trẻ có thể mắc các bệnh khác gây di chứng cho trẻ. Và chúng tôi có một lưu ý là cha mẹ tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc cho trẻ và tốt nhất là cha mẹ nên cho con tới các cơ sở y tế để con có thể nhận được chuẩn đoán chính xác nhất và có cách điều trị sốt siêu vi trùng tốt nhất.

Sốt siêu vi trùng ở trẻ em: Chăm sóc tốt để tránh di chứng
Rate this post

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA