Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Những dấu hiệu nguy hiểm mẹ cần đưa bé đến ngay bệnh viện

Ngày đăng: 15-06-2017 bởi

Viêm đường hô hấp cấp hiện nay vẫn được xem là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm ở trẻ em. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có hơn 4 triệu trẻ em trên thế giới tử vong vì bệnh viêm hô hấp cấp, chủ yếu do viêm phổi, đáng chú ý hơn một đứa trẻ dưới 5 tuổi có thể bị viêm đường hô hấp cấp 4 – 6 lần trong một năm làm ảnh hưởng đến công việc của nhiều bậc phụ huynh và là gánh nặng bệnh tật đối với xã hội.

Các biểu hiện lâm sàng của viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em rất đa dạng và ở nhiều mức độ khác nhau. Một đặc điểm cần lưu ý là diễn biến của trẻ từ mức độ nhẹ sang nặng rất nhanh do đó việc đánh giá, phân loại, xác định điều trị kịp thời là rất quan trọng.

Xem thêm : Những việc cần làm ngay lập tức khi có dấu hiệu trẻ sơ sinh bị sốt

Điểm danh các biểu hiện nguy hiểm khi trẻ viêm đường hô hấp

Cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và cho trẻ được điều trị tích cực hơn khi thấy trẻ có một trong những biểu hiện sau:

  1. Trẻ bú kém hoặc bỏ ăn, bỏ bú

Ở trẻ sơ sinh nhất là trẻ đẻ non và trẻ dưới 2 tháng tuổi, bệnh thường rất nặng, trong khi triệu chứng lâm sàng lại rất sơ sài, có thể không thấy các biểu hiện bệnh ở phổi. Do vậy, khi thấy trẻ bú kém hoặc bỏ bú thì nên đưa bé đi khám ngay.

  1. Trẻ sốt cao liên tục 39oC không hạ sau khi đã cho trẻ hạ sốt tích cực

Khi bé sốt nhẹ chỉ cần uống nhiều nước, mặc đồ thoáng mát, tích cực lau mồ hôi. Nếu bé sốt cao trên 38độ thì có thể cho bé uống acetaminophen hay ibuprofen để giúp bé hạ sốt và giảm đau. Trường hợp đã làm tất cả các biện pháp trên mà nhiệt độ của bé không hạ nên đưa bé đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Ở trẻ nhỏ sốt cao quá có thể gây co giật, tổn thương thần kinh và tính mạng của trẻ.

>>> Trẻ bị viêm họng – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

1_33050

  1. Trẻ thở khác ngày thường: thở nhanh, thở mệt, thở gắng sức

Thở nhanh liên tục (khác với thở nhanh nhất thời khi trẻ bị sốt cao) là dấu hiệu chính và xuất hiện sớm nhất khi trẻ bị viêm phổi. Đó là phản ứng của cơ thể khi bị thiếu oxy ở phổi.

>>> Xem thêm: Trẻ bị viêm tai giữa – bố mẹ cần biết những điều dưới đây để trẻ nhanh khỏi

Thế nào là thở nhanh ở trẻ?

Độ tuổi

Nhịp thở

< 2 tháng tuổi

≥ 60 lần/phút

2 tháng – 12 tháng tuổi

≥ 50 lần/phút

1 – 5 tuổi

≥ 40 lần/phút

Cách đếm nhịp thở khá đơn giản: bố mẹ cho trẻ nằm yên, đặt tay trên ngực bé hoặc quan sát bằng mắt. Mỗi lần ngực trẻ phình lên được tính là một nhịp. Phụ huynh có thể bấm đồng hồ để tính số lần thở trong một phút. Nên quan sát lúc trẻ nằm yên hoặc ngủ. Không nên quan sát khi trẻ khóc.

Thở nhanh và thở gắng sức là phản ứng bù trừ nhưng cơ thể không thể cố gắng mãi. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể suy hô hấp, kiệt sức, nhịp thở chậm lại rồi ngưng thở.

Xem thêm :Bố mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị sổ mũi và ho

  1. Trẻ co rút lồng ngực

Một số trẻ bị viêm phổi nhưng không ho không sốt mà chỉ ngủ li bì, bỏ bú.

Lúc này, cha mẹ phải nhìn vào phần ranh giới giữa ngực và bụng xem có dấu hiệu lõm vào khi trẻ hít vào hay không. Nếu quan sát thấy phần dưới lồng ngực (1/3 dưới) lõm xuống một cách rõ rệt (lõm sâu) khi trẻ hít vào thì khả năng đã chuyển sang giai đoạn viêm phổi nặng.

Có những bé quấn kỹ quá cha mẹ không nhìn thấy trẻ thở nhanh, lõm ngực nên không biết viêm phổi, khi vào viện bệnh đã rất nặng, chụp phổi thì thấy phổi mờ trắng (trường hợp này nghe phổi cũng không phát hiện ra vì phổi lúc này đã yếu).

  1. Trẻ bị co giật, lừ đừ hoặc hôn mê, tím tái quanh môi

Đây là những trường hợp trẻ bắt đầu mất ý thức do thiếu oxy trầm trọng. Cần được đưa tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

cap2

Khi nào cần đến bệnh viện?

Nếu bé có hầu như TẤT CẢ các triệu chứng nói trên, có thở nhanh hoặc thở gắng sức nhưng KHÔNG TÍM ở môi hay ở mặt, bạn nên lấy hẹn đi khám bác sĩ ngay trong ngày.

Nếu bé có những biểu hiện trên VÀ tím quanh môi và ở mặt, phải đưa bé đến phòng khám cấp cứu ngay, có thể bé cần ôxy.

Xem thêm : Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa an toàn và hiệu quả.

Không cần đưa bé đi khám bác sĩ vào buổi tối nếu bé có một số biểu hiện nói trên nhưng KHÔNG thở nhanh hay thở gắng sức, và KHÔNG tím. Bạn có thể đưa bé đi khám vào ngày hôm sau.

Trong mọi tình huống, nếu có bất cứ nghi ngờ gì hãy gọi điện tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc đưa bé đi khám ngay.

Những dấu hiệu nguy hiểm mẹ cần đưa bé đến ngay bệnh viện
Rate this post

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA