Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Mẹo chữa ngạt mũi cho trẻ mà mẹ nào cũng phải nắm trong lòng bàn tay

Ngày đăng: 01-08-2017 bởi

Trẻ bị ngạt mũi khó thở có lẽ không còn là chuyện lạ đối với càng bà mẹ đang cho con bú hoặc đang nuôi con nhỏ. Tuy nhiên cũng vì còn quá nhỏ nên bé hoàn toàn không thể sử dụng các loại thuốc tây y để chữa ngạt mũi. Vậy phải làm thế nào để chữa ngạt mũi cho trẻ một cách đơn giản và an toàn bằng cáo mẹo vặt hữu ích?

Kinh nghiệm cho mẹ: Chữa ngạt mũi cho bé cần làm những gì?

Trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh – Kinh nghiệm cho mẹ từ lời khuyên chuyên gia

1. Các mẹo chữa ngạt mũi cho trẻ

Xông hơi

Xong hơi nước trong phòng tắm là một trong những biện pháp khá hữu ích để có thể khắc phục tình trạng  trẻ ngạt mũi khó thở. Tiếp xúc với hơi nước sẽ làm loãng lượng đờm cũng như gỉ mũi đa và đang hình thành trong mũi của trẻ.

Xông hơi cũng giúp mũi của trẻ trở nên thông thoáng và dễ hô hấp hơn trong khi ngủ. Các mẹ có thể tiến hành xông hơi cho bé bằng nước nóng bằng cách xả nước vào một cái chậu và bế bé bên trên để bé hô hấp và hít thở với hơi nóng phả lên tử nước. Tuy hiệu quả nhưng mẹ cũng nên cẩn thận không sử dụng nước quá nóng để xông, điều này dễ khiến bé bị bỏng hơi nước. Đối với trẻ bị nghẹt mũi khó thở từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể nhỏ một vài giọt dầu tràm hoặc dùng nước chè xanh để xông hơi cho bé.

Đối với các bé nhỏ hoặc trẻ sơ sinh, mẹ có thể thêm một ít muối trắng để bé hít được hơi nước muối, đẩy nhanh quá trình chữa ngạt mũi.

Xem thêm bài: Chữa ngạt mũi cho trẻ cần làm những gì? 

Xông hơi cho trẻ

Nhỏ nước muối sinh lí cho trẻ nghẹt mũi khó thở

Nước muối sinh lí là một trong những phương thuốc phổ biến, an toàn để chữa ngạt mũi cho trẻ. Mẹ có thể mua nước nhỏ mũi chuyên dành cho trẻ em hoặc nước muối sinh lý dạng nước biển (dùng được cho hầu hết các bé) để sử dụng hoặc mẹ tự chuẩn bị nước muối nhỏ mũi cho trẻ bị ngạt mũi khó thở ngay tại nhà. Rất đơn giản, mẹ chỉ cần pha một cốc nước ấm với một nửa thìa cafe muối ăn vậy là được. Lưu ý, nước để pha phải là nước cất hoàn toàn tinh khiết và không có bụi hay các tạp chất khác.

Khi tiến hành nhỏ giọt dung dịch nước muối sinh lí vào mũi của trẻ mẹ cần lưu ý, chỉ duy nhất một giọt cho mỗi lỗ mũi là đủ, không cần hơn. Sau đó, xoa bóp mũi của bé nhẹ nhàng từ cả hai cánh mũi. Khi nhỏ xong một bên mũi, mẹ nên lau đầu nhỏ của chai nước hoặc ống thuốc nhỏ mũi để tránh vi khuẩn đi từ lỗ mũi bên này sang lỗ mũi bên kia.

Việc chữa ngạt mũi cho trẻ sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giừ hết nếu mẹ cẩn thận và tỉ mỉ.

Xem thêm bài: Trẻ ho và ngạt mũi về ban đêm, mẹ phải làm sao? 

trẻ rửa mũi quá nhiều

Sử dụng dụng cụ hút mũi để chữa ngạt mũi cho trẻ

Khi trẻ bị mắc các triệu chứng như sổ mũi hay ngạt mũi, mẹ có thể dùng dụng cụ hút mũi để loại bỏ dịch mũi cũng như gỉ mũi cho con. Hút mũi sạch dịch mũi sẽ khiến bé dễ thở, ăn và ngủ ngon hơn.

Bên cạnh ống hút mũi,các mẹ cần mua nước nhỏ mũi dạng muối sinh lý để làm mềm gỉ mùi cũng như dịch mũi trước khi tiến hành hút. Nước muối sinh lý có thể tìm thấy ở hầu hết các hiệu thuốc và các mẹ nên mua nước muối sinh lí để đảm bảo an toàn, không nên tự mình pha khi chưa biết công thức cũng như cách pha.

>>> Xem thêm: Trẻ bị viêm phế quản – Những thông tin mẹ cần biết để tránh biến chứng

Bắt đầu bằng cách cho trẻ bị ngạt mũi khó thở nằm trong lòng mẹ, với đầu của bé nên được kê trên hai đầu gối mẹ hơi ngửa ra đằng sau, chân chống vào bụng mẹ, để có thể tiến hành hút mũi dễ hơn. Tiến hành nhỏ từ 1-2 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi giữ nguyên đầu bé đúng vị trí ban đầu khoảng 10s, sau đó lau mũi nhẹ nhành cho bé.

Bước tiếp theo, mẹ dùng bầu hít mũi, bóp nhẹ để tạo chân không rồi đưa vào trong mũi bé. Nhẹ nhàng thả bầu hút ra để có thể hút những chất dịch trong mũi bé ra, nên nhớ thật nhẹ nhàng để không làm tổn thương mũi cho bé. Nhấc ống ra bên ngoài mũi, bóp bầu ống để dịch mũi đã hút có thể chảy ra ngoài, và lau vào khăn giấy. Tiến hành theo cách bước trên với bên còn lại nên nhớ vệ sinh sạch đầu hút.

Đây là cách chữa ngạt mũi cho trẻ được sử dụng khá nhiều trong thời gian gần đây. Trong trường hợp bé còn bị ngạt mũi sau khi hút, mẹ tiến hành hút mũi tiếp cho đến khi tình hình được cải thiện. Tuy nhiên, tuyệt đối không được hút mũi cho con quá 2-3 lần một ngày vì làm như thế sẽ kích thích niêm mạc mũi tiết thêm dịch mũi. Đồng thời, mẹ cũng không nên tiến hành nhỏ nước muối sinh lý cho bé quá 4 lần trong một ngày vì sẽ làm khô mũi và khiến tình trang trẻ ngạt mũi khó thở trở nên nghiêm trọng hơn.

Lau chùi cẩn thận và vệ sinh dụng cụ hút mũi thật kĩ trước khi tái sử dụng. Không dùng chung dụng cụ hút mũi với các bé khác

2. Những mẹo khác để chữa ngạt mũi cho trẻ

Do bị ngạt mũi khó thở nên chắc chắn một điều là bé sẽ phải hít thở qua miệng, điều này có thể gây ra hiện tượng mất nước cho cơ thể của bé gây khô miệng, ho khan, sưng amidan. Vậy nên mẹ nên cho trẻ bị ngạt mũi khó thở ăn nhiều thực phẩm bổ sung chất xơ và nước.

Bé có thể trở nên hốt hoảng vì ngạt mũi, vì thế, ngoài việc tìm biện pháp chữa ngạt mũi cho trẻ khẩn cấp, mẹ cần quan tâm đến bé nhiều hơn. Luôn luôn sử dụng khăn ấm để quấn khi trẻ ngạt mũi khó thở, đặc biệt khi trời trở lạnh.

Xem thêm: Một số cách chữa nghẹt mũi cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất

Nếu như tình trạng ngạt mũi của bé kéo dài mà các biện pháp chữa ngạt mũi cho trẻ bên trên đều không có tác dụng, thì bạn nên đưa bé đi gặp bác sĩ để có thể tìm ra biện pháp tốt hơn.

 

Mẹo chữa ngạt mũi cho trẻ mà mẹ nào cũng phải nắm trong lòng bàn tay
Rate this post

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA