Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Độ an toàn của các thuốc điều trị ho và cảm lạnh sử dụng cho trẻ em

Ngày đăng: 28-06-2016 bởi

Hiện nay, nhiều cơ quan quản lý thuốc ở các nước trên thế giới như Mỹ, Úc, Canada đã đưa ra các khuyến cáo về tính an toàn khi sử dụng các thuốc điều trị ho và cảm lạnh không kê đơn (OTC) cho trẻ em, bao gồm các nhóm thuốc: thuốc giảm ho, thuốc làm loãng đờm, kháng histamin và nhóm thuốc chống xung huyết. Cụ thể như sau:
>>> Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?
>>> Bé bị cảm lạnh – Mẹ nên làm gì, Kinh nghiệm rút ra từ lời khuyên chuyên gia
·         Năm 2007, cơ quan Quản lý dược phẩm Canada TPD khuyến cáo không nên sử dụng các thuốc điều trị ho và cảm lạnh OTC đường uống cho trẻ em dưới 2 tuổi. Đến năm 2008, TPD tiếp tục nghiên cứu và phân tích nguy cơ/lợi ích của các thuốc này và tiếp tục khuyến cáo không sử dụng các thuốc này cho trẻ em dưới 6 tuổi, đồng thời yêu cầu các công ty sản xuất dược phẩm bổ sung vào tờ thông tin sản phẩm nội dung: “không sử dụng thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi”.
 thuoc-tay-y
·         Tại Mỹ, năm 2007, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm – FDA – đã xem xét lại các dữ liệu trên 1500 bệnh nhi dưới 2 tuổi xuất hiện các phản ứng có hại liên quan đến các thuốc chống ho và cảm lạnh trong giai đoạn 2004-2005 và đưa ra cảnh báo hạn chế sử dụng các loại thuốc này cho trẻ sơ sinh. Đến năm 2008, FDA tiếp tục khuyến cáo không sử dụng các thuốc chữa ho và cảm lạnh cho trẻ em dưới 2 tuổi và kêu gọi các công ty tự nguyện rút các chế phẩm cho trẻ sơ sinh và dưới 2 tuổi này ra khỏi thị trường do chúng gây ra các phản ứng có hại nghiêm trọng đe đọa đến tính mạng bệnh nhi. Các phản ứng nghiêm trọng bao gồm: tử vong, co giật, nhịp nhanh và suy giảm nhận thức. Hiện nay FDA đang tiếp tục rà soát lại tính an toàn của các thuốc này khi sử dụng cho trẻ em trong độ tuổi từ 2-12 tuổi. Mặc dù việc phân tích này chưa hoàn thành nhưng hiệp hội các nhà sản xuất thuốc không kê đơn (Consumer health products association CHPA) của Mỹ cũng đã tuyên bố: các công ty sản xuất các thuốc này tự nguyện thay đổi thông tin trên nhãn thuốc. Theo đó, tờ thông tin nhãn thuốc được thay đổi thành “không sử dụng cho trẻ em dưới 4 tuổi”.
·         Năm 2008, cơ quan quản lý y tế Châu Âu (Medicines and Health Products Regulatory Agency – MHRA) đã tiến hành xem xét lại toàn bộ các thuốc trị ho, cảm lạnh và yêu cầu các công ty cắt bỏ phần hướng dẫn liều dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi đồng thời bổ sung thêm thông tin thận trọng khi dùng cho trẻ em từ 2 đến 6 tuổi. Tiếp sau đó, đến năm 2009, sau khi phân tích lợi ích/nguy cơ, MHRA tiếp tục thắt chặt hơn chỉ định của các thuốc này: không được dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi và khuyến cáo không nên dùng cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi trừ khi có tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.
·         Tại Úc, năm 2008, Cơ quan quản lý dược phẩm TGA đưa ra khuyến cáo không nên sử dụng các thuốc điều trị ho và cảm lạnh OTC cho trẻ em dưới 2 tuổi đồng thời yêu cầu các công ty sản xuất dược phẩm điền thêm vào tờ thông tin sản phẩm dòng cảnh báo: “Không sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi”. Sau đó TGA tiếp tục tiến hành rà soát đánh giá hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng các thuốc này cho trẻ từ 2-12 tuổi. Kết quả rà soát cho thấy hiện nay vẫn còn thiếu các bằng chứng về hiệu quả của các thuốc điều trị ho và cảm lạnh OTC cho trẻ dưới 12 tuổi. Các dữ liệu về độ an toàn cho thấy có các nguy cơ tiềm tàng khi sử dụng các thuốc này ở trẻ em . Nguy cơ là cao hơn đối với trẻ dưới 6 tuổi và thấp hơn đối với trẻ từ 6-11 tuổi. Từ kết quả thu được, tháng 8 năm 2012, TGA tiếp tục khuyến cáo “không sử dụng các thuốc điều trị ho và cảm lạnh cho trẻ em dưới 6 tuổi. Đối với trẻ em từ 6-11 tuổi vẫn có thể sử dụng được nhưng phải được tư vấn của bác sĩ, dược sĩ hoặc điều dưỡng chuyên khoa”
Danh mục một số thuốc điều trị ho và cảm lạnh không kê đơn thường được sử dụng cho trẻ em
Kháng histamin Brompheniramine, Chlorpheniramine, Dexchlorpheniramine, Diphenhydramine, Doxylamine, Pheniramine, Promethazine, Triprolidine
Giảm ho Codeine, Dextromethorphan, Dihydrocodeine, Pentoxyverine, Pholcodine
Thuốc loãng đờm: Bromhexine, Guaifenesin, Ipecacuanha
Chống xung huyết Oxymetazoline, Phenylephrine, Pseudoephedrine, Xylometazoline

Nguồn: benhvienbachmai.org

Độ an toàn của các thuốc điều trị ho và cảm lạnh sử dụng cho trẻ em
Rate this post

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA