Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Điều trị viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh

Ngày đăng: 28-06-2016

Trẻ em rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh nếu không được phát hiện sớm và kịp thời điều trị có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong ở trẻ
Triệu chứng viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh. Ho là dấu hiệu nhận biết nhiều bệnh lý về đường hô hấp, trẻ bị viêm đường hô hấp thường ho và viêm họng nhẹ.

dieu-tri-viem-duong-ho-hap-o-tre-so-sinh.jpg1

Viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh là bệnh lý nguy hiểm cần được theo dõi và chăm sóc phù hợp

Điều trị viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh cần có thể áp dụng một số phương pháp:

Nếu trẻ bị ho và viêm họng nhẹ, có thể cho trẻ uống mật ong, tác dụng kháng khuẩn của mật ong sẽ giúp trẻ giảm triệu chứng ho khó chiu và tăng cường sức đề kháng giúp đẩy lùi bệnh.

Tuy nhiên, nếu triệu chứng ho và viêm họng ở những trẻ chưa đầy tháng, cần lưu ý vì có thể trẻ bị viêm phổi. Khi thấy trẻ lười ăn, bú yếu, quấy khóc, da xanh, thở không đều trên 60 lần trong một phút, lõm kẽ liên sườn, cánh mũi phập phồng, chứng tỏ bệnh đã nặng. Việc đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh là rất cần thiết, để có phương pháp xử trí phù hợp:

dieu-tri-viem-duong-ho-hap-o-tre-so-sinh.jpg2

Cho trẻ uống mật ong giúp tăng cường chất đề kháng

– Trường hợp bé chỉ ho, sốt nhẹ, sổ mũi hoặc không,…có thể trẻ chỉ bị nhiễm khuẩn nhẹ ở đường hô hấp trên và chỉ cần cho bé uống ít mật ong (cứ 6 giờ một lần, mỗi lần nửa thìa cà phê) hoặc cho trẻ uống nước quất hấp đường kính (lấy quả quất vắt bớt nước và đem hấp cách thủy với đường kính trong khoảng 20 phút, sau đó chắt lấy nước, thỉnh thoảng cho bé nhấp miệng).

dieu-tri-viem-duong-ho-hap-o-tre-so-sinh

Viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh cần được chăm sóc và theo dõi bởi các chuyên gia sức khỏe

– Nếu bé bị ho, sốt, thở nhanh (trên 50 lần trong một phút) có thể bé đã bị viêm phế quản hoặc viêm phổi nhẹ; lúc này cha mẹ cần cho bé đến trạm y tế khám bệnh và dùng thuốc theo chỉ dẫn của y, bác sĩ.

– Nhưng nếu bé ho, sốt, thở nhanh, có dấu hiệu co rút lồng ngực (rút lõm) là bé bị viêm phổi; cần cho bé điều trị tại những cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ theo dõi và kịp thời xử trí khi cần.

– Nếu bé ho, thở nhanh, co rút lồng ngực, đặc biệt kèm theo tím tái (tím tái quanh môi, lưỡi) bé đã bị viêm phổi nặng và đã có dâu hiệu bị biến chứng nguy hiểm, trường hợp này cần lập tức đưa trẻ đi cấp cứu, thời gian đưa trẻ đỉ cấp cứu càng nhanh thì tiên lượng điều trị cho trẻ càng nhiều.

Trải nghiệm khách hàng

Bài viết liên quan