Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Làm thế nào khi trẻ bị sốt cao co giật và cách xử lý hiệu quả

Ngày đăng: 19-10-2017 bởi

Hiện tượng trẻ bị sốt co giật ở trẻ rất nguy hiểm cho cơ thể và bộ não bởi não sẽ thiếu oxi, nhất là trong trường hợp cơn co giật kéo dài và tái phát nhiều lần. Là cha mẹ, bạn nên nắm được những cách xử lý khi trẻ bị sốt cao co giật tại nhà cơ bản nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn nhé !

>>> Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sốt và kinh nghiệm chữa trị từ lời khuyên bác sĩ

1. Tiến hành xử lý khi trẻ bị sốt cao co giật khi nào ?

Cha mẹ nên nghĩ ngay đến trường hợp co giật do sốt cao khi gặp những dấu hiệu sau:

–          Cơn co giật xuất hiện ở trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 5 tuổi .

–          Cơn co giật xảy ra lúc khi trẻ đang sốt cao, thân nhiệt trên 39 độ C .  Nếu thân nhiệt hạ thấp hơn 39 độ C thì sẽ hết hiện tượng co giật .

–          Cơn giật có tính chất lan toả toàn cơ thể (cả 2 tay, 2 chân, toàn thân và cả phần đầu ) .

–        Thời gian co giật ngắn chỉ dưới 10 phút và sau cơn co giật, trẻ ngủ thiếp đi. Nếu đánh thức thì trẻ tỉnh dậy ngay chứ không rơi vào tình trạng li bì, mê man, hôn mê không rõ chuyện.

xu-ly-tre-bi-sot-co-giat

2. Cách xử lý khi trẻ bị sốt cao co giật tại nhà

Khi trẻ bị sốt co giật đầu tiên thì đây chính là những bước đầu cha mẹ thực hiện để hạn chế các biến chứng cho trẻ ( Đây là các bước sơ cứu cơ bản) .

–         Việc đầu tiên là cha mẹ nhanh chóng tạo cho trẻ  không gian thoáng mát. Hãy đặt trẻ nằm xuống giường hoặc nơi nào bằng phẳng để  tránh khi trẻ bị co giật, trẻ có thể sẽ bị ngã hoặc va đập vào vật cứng xung quanh .

–         Tốt nhất là cha mẹ nên cởi bỏ hết quần áo cho trẻ. Nếu không thể, cha mẹ nên nới rộng quần áo, nhất là khu vực vùng cổ, dùng khăn sạch mềm nhúng vào nước hơi ấm, lau khắp người cho trẻ (chú ý các khu vực tiết nhiều mồ hôi như vùng nách, bẹn và ở trán. Lau lại nhiều lần như thế cho tới khi trẻ hết co giật.

–         Vì trẻ đang trong cơn co giật nên không thể uống thuốc được, cha mẹ cần nhanh chóng đặt thuốc hạ nhiệt đường hậu môn (có loại viên đặt hậu môn: trẻ em dưới 2 tuổi dùng viên paracetamol 80mg và trẻ lớn trên 2 tuổi dùng viên 150mg). Đợi khi trẻ ngừng cơn co giật thì bạn lật trẻ nằm nghiêng sang 1 bên ngay, đầu đặt ở vị trí an toàn và hơi ngửa ra tránh việc trào ngược dịch nôn trớ của trẻ có thể tràn vào phổi gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ .

Sau khi áp dụng cách xử lý khi trẻ bị sốt co giật như trên , cha mẹ nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị tránh tình trạng co giật tái phát trở lại khi sốt cao.

xư-ly-tre-bi-sot-co-giat

3. Một số điều nên tránh trong cách xử lý khi trẻ bị sốt cao co giật tại nhà

–         Bạn không nên cố gắng tìm cách chống lại cơn co giật của trẻ một cách cứng rắn như ghì trẻ chặt vì điều đó có thể gây tổn thương ở một số bộ phận cơ thể hoặc có thể làm gãy xương ở trẻ .

–         Rất nhiều cha mẹ đã sai lầm khi nghĩ rằng, trong lúc trẻ bị sốt cao như vậy việc ăn nhiều hơn hoặc uống sữa sẽ bổ sung dinh dưỡng giúp trẻ “hồi lại”. Thực ra điều này rất nguy hiểm, có thể khiến trẻ bị sặc .

–         Cha mẹ cũng không được dùng  các vật cứng  nhọn để nhét vào miệng trẻ vì sợ chúng không may cắn vào lưỡi bởi thực tế rất ít khi trẻ cắn vào lưỡi trong các cơn sốt co giật. Việc nhét các vật như vậy vào miệng ngược lại có thể sẽ làm tổn thương niêm mạc miệng, làm gãy răng hay sứt lợi của trẻ .

–         Cha mẹ cũng chú ý không ủ ấm, mặc thêm nhiều quần áo cho dù trẻ đang trong cơn sốt cao, trẻ có thể sẽ bị rét run mà phải tìm cách nhanh chóng hạ nhiệt bằng cách làm mát cơ thể và môi trường xung quanh trẻ. Đó là biện pháp tốt nhất và an toàn nhất để phòng chống và cắt cơn co giật ở trẻ.

4. Cách  phòng tránh để hạn chế việc trẻ bị sốt cao co giật

Trong khi trẻ bị sốt, cha mẹ cần chú ý cho trẻ uống thật nhiều nước, có thể bổ sung thêm Oresol (ORS) – có bán sẵn ở các hiệu thuốc tây hoặc cho trẻ bú thêm nhiều lần, cởi bớt quần áo của trẻ và đặt chúng nằm ở nơi thông thoáng. Đồng thời, cha mẹ cũng phải thường xuyên theo dõi thân nhiệt của trẻ, luôn biết được trẻ đang sốt ở nhiệt độ bao nhiêu.

Có nhiều vị trí bạn có thể đo nhiệt độ cho trẻ  (trong đó nếu kẹp nhiệt kế vào nách thì bạn phải cộng thêm 0,5độ ; đặt nhiệt kế ở trong hậu môn- đây là cách đo chính xác nhất, khoảng 1 đến 2 phút là đọc được kết quả; sử dụng nhiệt kế ngậm trong miệng, cách này rất dễ đặt nhưng phải để 7 đến 10 phút mới đọc kết quả chính xác; nếu lấy nhiệt độ ở tai trẻ cũng có thể đọc kết quả nhanh chóng nhưng nếu trẻ từng hoặc đang vị viêm tai thì rất khó chính xác .

Trên đây là những bước cơ bản xử lý khi trẻ bị sốt co giật tại nhà, cha mẹ đều nên biết để sẵn sàng trong mọi tình huống. Cách này cũng chỉ là giải pháp tạm thời để giảm sốt, bớt co giật ở trẻ. Ngay khi trẻ đã giảm những triệu chứng sốt co giật, cha mẹ hãy đưa trẻ tới ngay các cơ sở uy tín để được thăm khám ,điều trị. Hãy là những bậc cha mẹ thông thái và bình tĩnh. Chúc trẻ luôn khỏe mạnh.

Làm thế nào khi trẻ bị sốt cao co giật và cách xử lý hiệu quả
Rate this post

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA