Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Cách ngâm chanh mật ong trị ho, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Ngày đăng: 29-08-2017 bởi

Chanh vừa là trái cây vừa là loại dược liệu chữa bệnh, quen thuộc với bất cứ người dân Việt Nam nào nên từ xa xưa chanh đã được sử dụng phổ biến rộng rãi để chữa bệnh. Đặc biệt trong chữa các loại bệnh về đường hô hấp. Trong đó  Cách ngâm chanh trị ho được rất nhiều người quan tâm bởi sự đơn giản trong cách chế biến và sử dụng.

>> Trị ho cho trẻ bằng thảo dược – Lời khuyên từ chuyên gia

>> Trị ho cho trẻ bằng bài thuốc dân gian – Kinh nghiệm hay để bé nhanh khỏi bệnh

1. Tại sao nên ngâm chanh mật ong trị ho lại được áp dụng nhiều ?

Các căn bệnh đường hô hấp ngày nay tăng đột biến bởi sự ô nhiễm của môi trường không khí ngày càng cao, đặc biệt là đối với trẻ em. Trẻ em là đối tượng dễ mắc phải những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp nhất bởi sức đề kháng còn non nớt, cơ thể khó chống lại được trước những thay đổi của môi trường, thời tiết, khí hậu.

Đặc biệt ở nước ta đặc trưng khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, nhiệt độ chênh lệch ngày – đêm còn khá cao. Những thay đổi theo chiều hướng tiêu cực của không khí, ô nhiễm càng khiến trẻ em càng dễ mắc các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Tuy nhiên việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh liều cao hay sử dụng thường xuyên lại gây ra những tác dụng phụ lâu dài không tốt, thậm chí nguy hiểm cho trẻ. Do đó, các bà mẹ và gia đình cần trang bị những cách chữa bệnh từ thiên nhiên để giúp trẻ khỏi bệnh lại không cần sử dụng thuốc kháng sinh.

Cách ngâm chanh chữa ho có rất nhiều và đơn giản nên các bà mẹ không cần thiết phải quá lo lắng. Bạn có thể sử dụng các công thức ngâm chanh khác nhau nhau như: chanh + muối, chanh + muối + mật ong, chanh + mật ong,…

Những cách ngâm chanh trị ho này rất phổ biến nên để làm được một bình chữa ho, đau họng, tăng cường sức để kháng cho các thành viên trong gia đình các bà mẹ chỉ cần thực hiện đúng kỹ thuật.\

ngam-chanh-mat-ong-tri-ho

2. Cách ngâm chanh với muối và mật ong trị ho hiệu quả

NGUYÊN LIỆU

  • 1kg chanh tươi
  • 700g muối hạt
  • 500ml mật ong nguyên chất
  • 40g phèn chua
  • Hũ thủy tinh to

THỰC HIỆN

–        Rửa sạch chanh dưới vòi nước để làm sạch bụi bẩn. Sau đó ngâm chanh với nước muối để làm mềm vỏ chanh và loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, dư lượng thuốc trừ sâu nếu có.

–       Chà xát vỏ chanh để loại bớt tinh dầu. Đây là bước quan trọng vì sẽ quyết định 50% mùi vị của bình chanh muối mật ong. Nếu không chà xát thì bình chanh ngâm trị ho sẽ rất đắng do lượng tinh dầu từ vỏ chanh tiết ra quá đặc. Bạn có thể chà vỏ chanh bằng muối hạt cho đến khi hạt muối chuyển màu xanh của chanh. Cũng không nên chà kỹ quá, nên giữ lại phần the của tinh dầu vỏ chanh để chữa ho.

–         Nấu 2,5l nước cùng 40g phèn chua, để nước phèn chua nguội hoàn toàn, đổ chanh vào ngâm trong khoảng 5−6 tiếng để chanh trắng. Rửa sạch nhiều lần.

–        Thái chanh thành nhiều lát mỏng để chanh nhanh ngấm muối và mật ong hơn. Như vậy cũng rút ngắn thời gian ngâm chanh để có thể nhanh chóng sử dụng.

–        Nấu lại 2 lít nước : 600g muối, đợi nước muối nguội hoàn toàn. Xếp chanh đều vào trong lọ rồi đổ nước muối và mật ong vào ngập chanh. Xếp theo nguyên tắc 1 lớp muối, 1 lớp chanh, 1 lớp mật ong. Bạn nhớ gài kỹ để chanh không bị nổi nên mặt nước và đậy kín.

Để hũ chanh muối mật ong nơi khô khoáng. Chanh muối mật ong để càng lâu, keo lại thành hỗn hợp sền sệt càng có tác dụng trị ho tốt.

ngam-chanh-mat-ong-tri-ho-01

3. Lưu ý trong quá trình làm và sử dụng chanh muối mật ong

–         Không uống chung với đá lạnh bởi sẽ gây ra tác dụng ngược, khiến bạn ngày càng viêm họng và ho nhiều hơn, thậm chí có thể dẫn đến ho có đờm và ho kéo dài ngày.

–           Lượng nước hoà tan muối: dùng quá nhiều nước khiến cho bình chanh muối của bạn bị loãng, còn quá ít sẽ không đủ để hòa tan muối. Vì vậy bạn cần lấy vừa đủ lượng nước cần dùng. Bạn có thể kiểm tra độ mặn của muối xem đã phù hợp chưa bằng cách cho một hạt cơm vào nước muối. Nếu thấy hạt cơm chìm có nghĩa là độ mặn của muối chưa đạt. Ngược lại nếu hạt cơm nổi có nghĩa là lượng muối đã phù hợp để làm chanh muối.

–          Hiện tượng có váng bọt nổi lên trong bình ngâm chanh muối là do nước muối ngâm chanh chưa đủ mặn. Để cứu vãn tình thế này, bạn có thể sử dụng một trong 2 cách sau:

               +     Vớt váng bột ra rồi cho thêm muối vào hũ chanh. Muối sẽ tan dần.

               +     Thay nước muối mới. Bạn nhớ phải pha nước muối đến khi dung dịch muối bão hòa.

–          Mật ong nguyên chất tương đối đắt nhưng để phát huy tốt nhất khả năng trị ho các bà mẹ nên tìm mua mật ong ít bị pha tạp, giữ nguyên được những thành phần bên trong, tránh mua phải hàng giả gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối với cách ngâm chanh trị ho với mật ong và nguyên liệu khác, các bước chuẩn bị cũng tương tự như cách ngâm chanh trị ho với muối và mật ong. Các bạn có thể tham khảo để có dược bình thuốc từ thiên nhiên chữa ho hiệu quả.

Cách ngâm chanh mật ong trị ho, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Rate this post

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA