Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Cách làm chanh mật ong bồi bổ cho cơ thể

Ngày đăng: 28-08-2017 bởi

Chanh và mật ong có những tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể, giúp đẩy lùi bệnh tật. Ngày nay, các khoa học đã chứng minh rằng trong mật ong và chanh có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học với đặc tính chữa bệnh tuyệt vời. Vậy cách làm chanh mật ong như thế nào để có được chất lượng tốt nhất?

Cách chữa đau họng cho bà bầu – Những bài thuốc dân gian hữu hiệu từ lời khuyên bác sĩ

Mật ong nghệ chanh – Những lợi ích có thể bạn chưa biết

Dưới đây là công thức đồ uống kết hợp giữa chanh và mật ong sẽ giúp bạn điều trị, phòng ngừa nhiều loại bệnh tật, tăng cường sức đề kháng chống lại mọi loại bệnh tật.

1. Công dụng của chanh mật ong

Chanh là một loại trái cây có chứa flavonoid, giàu vitamin C, giúp ngăn ngừa các bệnh về tiểu đường, táo bón, cao huyết áp, sốt, khó tiêu…Chanh ngâm với mật ong còn có tác dụng đặc biệt là các bệnh về họng.

Chanh chứa hàm lượng axit citric cao, lên tới 8% khối lượng khô trong quả của chúng. Trong khi đó, axit citric tham gia vào quá trình ôxy hóa sinh lý các chất béo, protein và cacbohydrat. Khi cơ thể có axit citric thì các dưỡng chất hàng ngày được tiêu thụ nhanh chóng, giải phóng hết năng lượng dư thừa. Tác dụng tuyệt vời của chanh không chỉ ở thứ nước cốt chứa nhiều axit mà vỏ chanh còn có pectin – chất xơ dồi dào giúp ngăn chặn hấp thụ đường vào dạ dày, tạo cảm giác no.

Trong khi đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, vị ngọt trong mật ong có thành phần là tinh đường tự nhiên chứa rất ít năng lượng. Trung bình mỗi 100g mật ong chỉ chứa 294 calo, do đó nó tạo cảm giác no lâu.

Bởi vậy, khi kết hợp chanh và mật ong với nhau sẽ tạo nên một loại thuốc từ thiên nhiên giúp tiêu hao đi một phần mỡ thừa trên cơ thể. Bạn có thể giảm được nhiều kg nếu như kết hợp với chế độ dinh dưỡng ít đường, ít tinh bột, tăng chất xơ và protein. Đồng thời để có thể nhanh chóng đạt được kết quả theo mong muốn bạn nên thường xuyên luyện tập thể thao. Đồng thời có thể trị ho, viêm họng không kém bất cứ loại thuốc nào.

chanh-mat-ong

2. Cách làm chanh mật ong

Cách làm chanh với mật ong có thể giúp trị ho nhanh chóng, đẩy lùi các cơn ho khó chịu. Trước khi ngậm chanh mật ong hãy dầm với nước nóng sẽ làm tiêu đờm rất nhanh. Nếu bạn bị ho, hãy ngậm một lát chanh muối trước khi đi ngủ, nuốt từ từ đến hết rồi đi ngủ, chỉ cần qua một đêm bạn sẽ thấy hiệu quả giảm ho cực nhanh chóng. Do đó, chanh mật ong chữa ho được rất nhiều người sử dụng thay cho việc sử dụng thuốc Tây mà hiệu quả không hề kém.

>>> Cách ngâm chanh đào mật ong đúng cách giúp chữa ho hiệu quả

Chanh tươi có hai vụ chính là đầu mùa thu và mùa xuân nên giá vào hai thời điểm này rất rẻ. Đây cũng là lúc trái chanh già, mọng, thơm và nhiều nước. Bạn hãy tranh thủ dịp này để ngâm một hũ chanh muối mật ong dùng dần cho cả năm với cách làm chanh mật ong dưới đây nhé!

chanh-mat-ong-01

Bước 1: Rửa sạch chanh dưới vòi nước để làm sạch bụi bẩn.

Hòa tan 100g muối vào chậu nước to, thành dung dịch nước muối loãng, ngâm chanh khoảng 30 phút để làm mềm chanh, loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn hoặc thuốc trừ sâu nếu có.

Bước 2: Chà nhẹ để loại bỏ những vết sạm có trên vỏ chanh, không nên chà quá mạnh vì điều này dễ làm cho tinh dầu trong vỏ chanh mất đi. Rất nhiều người nghĩ rằng nếu chà thật kỹ thì lọ chanh ngâm mật ong sẽ không còn bị đắng nữa, nhưng trên thực tế thì không phải như vậy, tinh dầu chanh mới là yếu tố quan trọng giúp chữa ho và kháng khuẩn.

Bước 3: Dùng nĩa nhọn xăm đều quanh quả chanh để giúp chanh ngấm nước muối, căng mọng và không bị teo tóp, mép mó sau khi ngâm. Nếu muốn dùng chanh muối mật ong ngay, bạn có thể bổ chanh thành các miếng nhỏ để muối chanh cho nhanh.

Bước 4: Nấu 2,5l nước cùng 40g phèn chua, để nước phèn chua nguội hoàn toàn, đổ chanh vào ngâm trong khoảng 5−6 tiếng để chanh trắng. Rửa sạch nhiều lần.

Bước 5: Xếp chanh vào bình thủy tinh, đổ mật ong ngập chanh. Tỷ lệ ngâm chanh mật ong trung bình là là 1/1, nghĩa là cứ 1 kg cho mỗi lít mật ong. Sau đó dùng nan đè chìm chanh xuống dưới dung dịch để chanh không bị mốc, nổi váng trong bình, tránh bị hỏng, có màu vàng đều.

Bước 6: Dùng nắp đậy kín, bảo quản ở nơi khô mát hoặc trong tủ lạnh Bạn có thể thả một ít lá bạc hà, đinh hương hoặc quế vào bình để tăng thêm hương vị và phát huy tác dụng của chanh ngâm mật ong. Lưu ý, bình thủy tinh dung để ngâm chanh phải sạch sẽ, không được dính nước.

Sau khi ngâm chanh khoảng 3 tháng là có thể dùng được. Để càng lâu chanh muối càng phát huy hiệu quả tốt với sức khỏe bởi tinh dầu từ chanh tiết ra nhiều hơn. Một bình chanh mật ong được ngâm đúng kỹ thuật có thể bảo quản tốt từ 1 đến 3 năm không bị hỏng, nổi váng.

Trên đây là cách làm chanh mật ong, qua đó hi vọng bạn sẽ có được một bình chanh mật ong giúp việc chữa ho dễ dàng, thuận tiện hơn.

Cách làm chanh mật ong bồi bổ cho cơ thể
Rate this post

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA