Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Bà bầu bị sốt siêu vi có ảnh hưởng đến thai nhi ?

Ngày đăng: 17-07-2017 bởi

Sốt là phản ứng bình thường của cơ thể khi có vi khuẩn xâm nhập, tuy nhiên bà bầu bị sốt siêu vi trong thời gian dài rất dễ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc và hướng điều trị cho bà bầu bị sốt siêu vi.

1. Nguyên nhân bà bầu bị sốt siêu vi

Trong suốt thời gian mang thai việc bà bầu bị sốt siêu vi có thể do rất nhiều nguyên nhân như: nhiễm siêu vi lúc bắt đầu có thai, bị lây nhiễm trong thời kỳ mang thai, nhiễm khuẩn do viêm bể thận, viêm nhau màng ối, viêm gan siêu vi B hoặc cũng có thể do cơ thể không kịp phản ứng với thay đổi của thời tiết, …

Cho dù nguyên nhân sốt là gì thì bà bầu bị sốt siêu vi cần hết sức chú ý. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, sốt siêu vi nhẹ có thể chưa gây ảnh hưởng gì đến thai nhi nhưng nếu sốt cao trên 39,5 độ C có thể làm tổn hại đến tính mạng của em bé trong bụng mẹ.

>>> Xem thêm: Bà bầu bị sốt virus có nguy hiểm không?

Bà bầu bị sốt siêu vi

>>> Xem thêm: Bà bầu sốt nên làm gì để tránh nguy hiểm cho thai nhi? 

Trong thời gian bà bầu bị sốt siêu vi, vì sức khỏe của thai nhi mà bà bầu không được dùng một số loại thuốc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, để bảo đảm sức khỏe cho bà bầu bị sốt siêu vi, các bác sĩ vẫn kê những đơn thuốc cần thiết và ít ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi nhất có thể.

Vì vậy nếu bà bầu bị sốt siêu vi cần phải đi khám và làm các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân. Nếu nguyên nhân sốt do nhiễm khuẩn thì phải dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Nếu sốt nhẹ có thể theo dõi trong vòng 24 – 48 giờ, không nên vội vàng dùng thuốc kháng sinh. Nếu thai nhi đang trong giai đoạn 3 tháng đầu –  đây là giai đoạn hình thành và cấu tạo tổ chức cơ thể, nếu bà bầu bị sốt siêu vi thì phải thận trọng và nên được bác sĩ thăm khám để đánh giá đúng tình trạng sốt.

Các bà bầu bị sốt siêu vi nên đi khám thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc khi thấy trong cơ thể có dấu hiệu bất thường trong cơ thể. Điều này sẽ giúp các bác sĩ kiểm soát sức khỏe của bà bầu tốt hơn.

2. Bà bầu bị sốt siêu vi có ảnh hưởng đến thai nhi ?

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bà bầu bị sốt siêu vi nhẹ có thể chưa gây ảnh hưởng gì đến thai nhi nhưng nếu sốt cao trên 39,5 độ C có thể làm tổn hại đến tính mạng của em bé trong bụng.

Theo kết quả nghiên cứu, bà bầu bị sốt siêu vi, tắm bồn nước nóng hay tắm hơi đều có nguy cơ cao gây ra dị tật ống thần kinh như nứt đốt sống ở thai nhi. Điều đáng lo ngại nhất khi bà bầu đang mang thai ở tuần thứ 4 đến tuần thứ 14. Tuy nhiên, trong giai đoạn thứ hai và thứ ba của thai kỳ ( từ tuần thứ 15 trở đi ), sốt cao không ảnh hưởng nặng gì đến thai nhi, trừ khi bạn bị sốt bởi nhiễm trùng tử cung.

Bà bầu bị sốt siêu vi có nguy hiểm

>>> Xem thêm: Làm gì khi bà bầu bị sốt và viêm họng 

Các quá trình sinh lý diễn ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ như hoạt động chuyển hóa protein khá nhạy cảm với nhiệt độ. Trong khi đó, toàn bộ quá trình phát triển của thai nhi phụ thuộc vào sự sắp xếp đúng trật tự của các protein vào đúng thời điểm. Nếu nhiệt độ cơ thể của bà bầu tăng từ 37 độ C lên đến 39,5 độ C, nó có thể làm cho các protein đi sai lộ trình và làm cho bà bầu bị sẩy thai.

Bà bầu bị sốt siêu vi nhẹ có thể yên tâm rằng không có tác hại gì và có thể được điều trị bằng acetaminophen. Tuy nhiên, bà bầu bị sốt siêu vi cao hoặc kéo dài, tốt nhất nên gọi cho bác sĩ.

 

>>> Xem thêm: Bà bầu bị cảm có ảnh hưởng đến thai nhi

3. Cách điều trị cho bà bầu bị sốt siêu vi

Có nhiều cách để điều trị cho bà bầu bị sốt siêu vi, theo cách dân gian tuy thời gian điều trị kéo dài lâu nhưng không gây ảnh hưởng cho mẹ và em bé.

Khi mang thai cơ thể bà bầu có sức đề kháng kém, điều này dẫn đến việc bà bầu dễ bị nhiễm các loại bệnh. Thực tế các bà cầu bị sốt siêu vi rất băn khoăn khi dùng thuốc bởi những loại thuốc có ảnh hưởng tốt hay xấu đến thai nhi.

  •         Đầu tiên hãy đưa bà bầu bị sốt siêu vi đến môi trường thoáng mát, cởi bớt y phục, dùng khăn ướt lau mát khắp người, giúp tăng thải nhiệt qua da. Một số trường hợp bệnh nhân khi sốt lại kèm cảm giác ớn lạnh, đôi khi lạnh run và muốn ủ ấm, do đó phải thuyết phục bệnh nhân và người nhà chịu lau mát.

cách điều trị sốt cho bà bầu

Bà bầu bị cảm lạnh có nguy hiểm không? 

  •         Dùng thuốc xịt mũi: Các loại thuốc xịt có chứa kháng thể histamin, sau khi sử dụng 2, 3 ngày bạn sẽ thấy hiệu quả khác biệt. Việc giảm viêm ở xoang mũi sẽ giúp bà bầu bị sốt siêu vi thở dễ hơn, hạ sốt nhanh hơn.
  •         Mở các cửa cho thông thoáng mát, không khí mát mẻ sẽ giúp bà bầu bị sốt siêu vi hạ sốt nhanh chóng, nhưng cần tránh gió lùa không tốt cho sức khỏe của bà bầu do sức đề kháng yếu.
  •         Nên cho bà bầu bị sốt siêu vi ăn uống đủ chất, nhiều dinh dưỡng, nên ăn lỏng, dễ tiêu hóa, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ. Uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây để bù đắp lại phần mất nước.
  •         Nếu làm những phương pháp này mà bà bầu bị sốt siêu vi vẫn chưa thuyên giảm hãy đưa họ đến bác sỹ để được chữa trị kịp thời.

Trên đây là những nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị cho bà bầu bị sốt siêu vi của các chuyên gia và bác sỹ chúng tôi. Bà bầu bị sốt siêu vi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân mà còn nguy hiểm đến tính mạng thai nhi. Chính vì thế, ngay từ những biểu hiện ban đầu của sốt siêu vi bà bầu cần hết sức lưu ý và điều trị kịp thời.

Bà bầu bị sốt siêu vi có ảnh hưởng đến thai nhi ?
Rate this post

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA